Thăm dò địa chất công trình là gì? đơn vị khoan thăm dò địa chất uy tín?Thăm dò địa chất là công việc nghiên cứu, phân tích địa chất chất của đất dự án chuẩn bị thi công xây dựng. Việc này sẽ giúp xác định cấu trúc đất nền, thuộc tính của các lớp đất, điều kiện nước dưới đất và những biến đổi địa chất cho công tác quy hoạch, xử lý và thiết kế nền móng. Để tìm hiểu rõ hơn về công việc này, mời các bạn cùng EJC Group tham khảo qua bài viết sau đây.

tham-do-dia-chat

Thăm dò địa chất

Vì sao cần phải thăm dò địa chất công trình?

Công tác thăm dò, khảo sát địa chất công trình cần được tiến hành trước khi thi công nền móng công trình. Việc khảo sát, thăm dò này là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những nơi có điều kiện địa chất phức tạp, đặc biệt trong việc xây dựng những công trình ngầm, xây dựng nhà cao tầng,… Các công việc chính trong thăm dò địa chất chính là: khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, nén ngang,…  

Phải thăm dò, khảo sát địa chất bởi những lý do sau đây:

  • Đánh giá mức độ phù hợp của địa điểm và môi trường đối với công trình dự kiến xây dựng.
  • Lựa chọn, thiết kế cho công trình một giải pháp nền móng phù hợp nhất, theo một cách thức hợp lý và tiết kiệm.
  • Đưa ra biện pháp thi công hiệu quả nhất, phán đoán trước các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thi công công trình.
  • Xác định có các biến đổi có thể xảy ra của môi trường địa chất do các hoạt động xây dựng công trình của con người. Cũng như đánh giá các ảnh hưởng có thể xảy đến với các công trình lân cận.
  • Phân tích, đánh giá độ an toàn của các dự án đang triển khai. Thiết kế, cải tạo, nâng cấp và nghiên cứu những vấn đề có thể gây hư hỏng công trình.

tham-do-dia-chat

Thăm dò địa chất có ý nghĩa quan trọng với mỗi công trình.

Tiến hành khảo sát, thăm dò địa chất công trình

Đối với những trình lớn, những tòa nhà cao tầng, có tầng hầm, lại thi công trên nền đất yếu thì việc thăm dò địa chất là hết sức quan trọng. Phải làm theo đúng những quy trình như sau:

  • Khảo sát địa chất:

– Xác định chính xác tọa độ, cao độ, các ranh giới công trình do chủ đầu tư hướng dẫn.

– Đo cao độ hiện trạng, địa hình, phạm vi khu đất

– Lập bản đồ hiện trạng

– Khảo sát hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các điểm đầu nối cấp thoát nước, cấp điện.

  • Các số liệu khảo sát:

– Khoan các hố khảo sát để lấy mẫu

– Lấy mẫu thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của đất

– Thử nghiệm các mẫu đất, mẫu nước ngầm tại hiện trường

– Lập bản vẽ, báo cáo về địa chất công trình.

  • Quy trình khoan thăm dò và khảo sát địa chất:

Sau khi được chủ đầu tư cung cấp diện tích khuôn viên, quy mô, kết cấu và tải trọng công trình. Đơn vị khảo sát địa chất tiến hành:

– Khoan thăm dò, lấy mẫu đất đá tại những vị trí trọng yếu đã được xác định. Bảo quản, vận chuyển mẫu về phòng thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu.

– Tiến hành phân tích mẫu thử trong phòng thí nghiệm

– Lập báo cáo sau khi khoan khảo sát địa chất, đề xuất về các vấn đề có liên quan.

– Cung cấp những số liệu cần thiết nhất để tính toán, lựa chọn giải pháp móng sao cho phù hợp. Đảm bảo công trình thi công ổn định, đạt hiệu quả cao nhất.

Đây là một công việc không dễ dàng, các chủ đầu tư cần đến một công ty chuyên nghiệp có thể thực hiện việc này một cách tốt nhất.

  • Đơn vị thi công, thiết kế phải lập được nhiệm vụ khảo sát một cách hoàn hảo nhất. Không được để xảy ra những thiếu sót trong công việc sau này.
  • Phải quyết định được mật độ, chiều sâu khoan khảo sát sao cho phù hợp nhất. Điều này đòi hỏi đơn vị thi công, thiết kế phải có kinh nghiệm ở trình độ cao.

Nếu bạn là một chủ đầu tư và đang cần một công ty chuyên nghiệp làm công việc thăm dò địa chất mà chưa biết tìm đâu. Hãy liên hệ ngay với EJC Group theo địa chỉ:

– Website: https://ejcgroup.vn
– Địa chỉ: Phòng 404, Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Nguyễn Duy Trinh, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
– Điện thoại: 0966 207 004
– Email: moitruongejc@gmail.com


Số điện thoại(*)


Bài viết liên quan:

0989 079 105
LIÊN HỆ BÁO GIÁ

Chúng tôi sẽ phản hồi báo giá và tư vấn dịch vụ sớm nhất và ưu đãi nhất cho quý khách!    


Số điện thoại(*)

X
Liên hệ báo giá