Những điều bạn cần biết về các thông số quan trắc môi trường đấtĐất là món quà quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Đất là môi trường sống của thực vật, động vật và là không gian cư trú của con người. Nhưng, thật đáng buồn! Nguồn tài nguyên quý giá ấy cũng đang phải chịu tác động từ nhiều nguồn gây ô nhiễm. Và quan trắc môi trường là giải pháp lý tưởng để cải thiện tình trạng này. Để mọi việc tiến hành suôn sẻ, bạn cần nắm rõ các thông số quan trắc môi trường đất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các thông số này nhé.

Tầm quan trọng của việc trắc sinh quan môi trường đất

Trên thế giới, tình trạng ô nhiễm đất đang rơi vào con số “báo động đỏ”. Chính các thói quen sử dụng phân bón hóa học “vô tội vạ” khiến chúng tồn đọng trong đất. Lâu dần, kéo theo tình trạng đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều nơi còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với cây trồng. không những vậy, tác động của chất thải tại một số làng nghề đã khiến chất lượng đất suy giảm.. Điều này, khiến kết cấu đất bị suy giảm, có sự tích đọng hàm lượng lớn kim loại nặng. Tất cả những tác động tiêu cực của con người đã làm ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng.

Thế nên, trắc sinh quan môi trường đất là hết sức cần thiết. Đây là giải pháp hữu hiệu để đối phó với những biến đổi của môi trường đất.

quan-trac-moi-truong-dat

Trắc sinh quan môi trường đất là việc cần thiết để đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Các thông số quan trắc sinh môi trường đất

Mỗi môi trường sẽ có thông số biểu thị giá trị chất lượng khác nhau, môi trường đất cũng vậy. Người ta dựa vào các thông số quan trắc môi trường đất để đánh giá mức độ ô nhiễm. Các thông số đó bao gồm:

Độ PH của đất

Độ PH thể hiện tính chất của từng loại đất là đất trung tính, đất kiềm hay đất axit. Độ PH sẽ thay đổi dựa vào việc sử dụng phân bón hữu cơ, hóa chất. Quan trắc môi trường đất dựa vào độ PH để xác định rõ tính chất của từng loại đất. Từ đó, đưa ra quyết định tác động vào nó đúng đắn nhất.

Thành phần cơ giới của đất

Mỗi loại đất sẽ có thành phần cơ giới khác nhau như hạt sét, hạt bụi, hạt cát và hạt sỏi. Tỉ lệ của mỗi thành phần phụ thuộc vào kết cấu tự nhiên của đất. Mặt khác, thành phần của đất cũng thay đổi dựa vào những tác động của con người. Quan trắc sinh môi trường đất dựa vào thành phần cơ giới rất quan trọng. Nó không những xác định được mức độ ô nhiễm mà còn giúp người dân điều tiết được lượng nước. Mặt khác, kiểm soát lượng phân bón, thuốc trừ sâu phù hợp để cây trồng phát triển tốt hơn.

Tỷ trọng của đất

Trên thực tế đất ở đồng bằng và khu vực đất dốc đồi núi sẽ có tỷ trọng khác nhau. Quan trắc tỷ trọng của đất giúp người dân xác định được cây trồng phù hợp. Mặt khác, xác định tình trạng ô nhiễm của đất và đề ra giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Thông số EC

Thông số EC hay còn gọi là độ dẫn điện của đất. Theo nguyên tắc, nồng độ muối trong đất càng cao thì độ dẫn điện càng mạnh. Nếu EC của đất dao động từ 0.2 – 1.2 thì cây có thể sử dụng tốt nguồn dinh dưỡng, trên 1.2 là dư dinh dưỡng. Quan trắc sinh giá trị EC sẽ giúp người dân kiểm tra chính xác độ dẫn điện của đất. Từ đó, tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

Nhiệt độ

Nhiệt độ của đất rất quan trọng. Nếu nhiệt độ không ổn định cây sẽ không phát triển tốt và dễ chết.

Ngoài ra, người ta còn dựa vào các thông số khác như: Hàm lượng P2O5, K20, Nitơ, hữu cơ, K+, Na+, Asen…

quan-trac-moi-truong-dat-1

Nắm vững các thông số trắc sinh môi trường đất để xác định tình trạng ô nhiễm của đất và đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả

Hy vọng những thông tin trên giúp các bạn hiểu hơn về thông số trắc sinh quan môi trường. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với công ty tư vấn môi trường EJC nhé. EJC Group rất hân hạnh giúp bạn giải quyết mọi khó khăn để an tâm tận hưởng cuộc sống.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Số điện thoại(*)

0989 079 105
LIÊN HỆ BÁO GIÁ

Chúng tôi sẽ phản hồi báo giá và tư vấn dịch vụ sớm nhất và ưu đãi nhất cho quý khách!    


Số điện thoại(*)

X
Liên hệ báo giá