Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì, bạn có biết?Bạn đang muốn hoàn thiện hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho cơ sở kinh doanh của mình. Nhưng bạn lại không am hiểu về nội dung và những luật định liên quan đến vấn đề này. Do đó, bạn gặp khá nhiều khó khăn trong việc tham khảo để tìm kiếm thông tin hỗ trợ. Để có thể hiểu hơn về báo cáo quan trắc môi trường, hôm nay EJC Group sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Vậy như thế nào là báo cáo giám sát môi trường định kỳ?

bao-cao-quan-trac-moi-truong-dinh-ky

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì?

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hay còn được gọi với cái tên là báo cáo giám sát môi trường định kỳ. Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là một hình thức lập báo cáo để đưa ra kết quả chất lượng, hiện trạng môi trường của dự án, nhà máy để đưa lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Cơ quan có chức năng thẩm quyền báo cáo quan trắc môi trường thường là phòng TNMT quận huyện, sở TNMT hay ban quản lý các KCN và KCX. Những cơ quan này sẽ có chức năng thẩm quyền báo cáo giám sát môi trường định kỳ của các đơn vị gửi lên có đạt yêu cầu hay không?

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ sẽ giúp cho các đơn vị có thể nắm được tình hình tác động của môi trường xung quanh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ những báo cáo đó mà cơ quan thẩm quyền có thể nhận định được mức độ ảnh hưởng đối với môi trường như thế nào. Từ đó đưa ra một phương hướng giải quyết tốt nhất cho hiện trạng môi trường hiện nay.

Vậy cơ sở pháp lý để lập báo cáo giám sát môi trường là gì?

bao-cao-quan-trac-moi-truong-dinh-ky

Căn cứ theo Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT

Việc lập báo cáo quan trắc môi trường không đơn thuần là một công việc lập báo cáo đưa ra kết quả cho cơ quan thẩm quyền xem xét. Mà nó được xếp vào diện bắt buộc với hầu hết mọi doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến môi trường.
Quy trình lập báo cáo giám sát môi trường căn cứ theo Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT. Thông tư lập báo cáo giám sát môi trường này có hiệu lực từ ngày 1/12/2015. Với nội dung cam kết trong báo cáo đánh giá tác động đến môi trường.
Theo Thông tư số 43 cho biết, việc lập báo cáo giám sát môi trường để cam kết bảo vệ môi trường, đề ra phương án bảo vệ môi trường, đồng thời đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hợp lý.

Đối tượng phải tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường

nhung-ai-phai-bao-cao-moi-truong-dinh-ky

Những ai cần phải tiến hành báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Theo quy định của thông tư thì tất cả các doanh nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ, khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị, bệnh viện, nhà máy, các nhà máy, nhà xưởng, nhà kho, khách sạn,… có phát sinh chất thải thì đều phải lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ.
Vậy lập báo cáo giám sát môi trường theo định kỳ như thế nào?
Theo quy định, các đơn vị sẽ tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo:
– Quan trắc môi trường xung quanh tối thiểu là 6 tháng 1 lần
– Quan trắc nguồn chất thải tối thiểu là 3 tháng 1 lần
Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động của môi trường. Các nội dung này bao gồm cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường và bản đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Các bước tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường

Hầu hết các đơn vị khi tiến hành lập báo cáo môi trường luôn thắc mắc các bước báo cáo quan trắc môi trường là gì? Tiến hành báo cáo như thế nào là đúng với những quy định của thông tư đề ra. Hiện nay để tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ, bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: công ty môi trường sẽ tiếp nhận yêu cầu và thu thập thông tin tài liệu của dự án.
Bước 2: họ sẽ chuẩn bị và tiến hành đo đạc để lấy mẫu nguồn gây ô nhiễm môi trường.
Bước 3: tiến hành phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm và phải có chứng nhận Vimcerts những tài liệu cần phân tích.
Bước 4: Tiến hành hoàn thành báo cáo giám sát môi trường theo hướng dẫn. Hướng dẫn này sẽ được dựa vào biểu A2, phụ lục V của thông tư số 43/2015.
Bước 5: tiến hành gửi báo cáo giám sát môi trường đã hoàn thiện cho chủ đầu tư xem và ký kết.
Bước 6: tiến hành nộp báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền, sau đó bàn giao lại cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần EJC – nơi giúp bạn giải quyết vấn đề lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

cong-ty-tu-van-moi-truong
EJC Group nơi bạn trao gửi niềm tin

Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có đầy đủ kiến thức để tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Với hơn 6 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực báo cáo quan trắc môi trường, EJC Group sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn trong vấn đề lập báo cáo.
Với một đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng khi có nhu cầu cần lập báo cáo. Có thể nói với sự uy tín, trách nhiệm trong công việc, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng cả về chất lượng lẫn thời gian hoàn thành.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ tại
– Website: https://ejcgroup.vn
– Địa chỉ: Phòng 404, Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Nguyễn Duy Trinh, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
– Điện thoại: 0966 207 004
– Email: moitruongejc@gmail.com


Số điện thoại(*)

 

0989 079 105
LIÊN HỆ BÁO GIÁ

Chúng tôi sẽ phản hồi báo giá và tư vấn dịch vụ sớm nhất và ưu đãi nhất cho quý khách!    


Số điện thoại(*)

X
Liên hệ báo giá